“Nút màu đỏ” trên bàn phím laptop là gì? Có tác dụng gì?

nut do ban phim

Trên bàn phím của một số dòng laptop như ThinkPad, HP,…  xuất hiện một nút màu đỏ nhưng không nhiều người biết đến tính hữu dụng của nó. Vậy, nút màu đỏ ở giữa bàn phím laptop là gì, có tác dụng gì? Hãy cùng MediaMart tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

2.Nút Màu Đỏ Trên Bàn Phím Laptop Là Gì?

Nút màu đỏ trên bàn phím laptop có tên gọi là TrackPoint, có kích thước nhỏ bằng đầu ngón tay, nằm cố định giữa các phím G, H, B và thường xuất hiện trên một số dòng laptop ThinkPad, HP.

nut mau do

TrackPoint thực chất là một tổ hợp 4 điện trở lực nén, bên trên là lớp cao su. Điện trở này sẽ thay đổi khi người sử dụng tác động một lực lên núm giúp bạn điều khiển con trỏ chuột. Tùy vào lực tác động mà con trỏ chuột sẽ di chuyển nhanh hay chậm.

Thông thường, để dễ nhận biết TrackPoint có màu đỏ nhưng đôi khi nó cũng có thể có màu đen, hoặc màu xanh lá cây. TrackPoint là ý tưởng của các nhà nghiên cứu Ted Selker và Joe Rutledge, xuất hiện đầu tiên trên IBM ThinkPad 700c do Richard Sapir – một trong những nhà thiết kế công nghiệp quan trọng nhất của thế kỷ 20 thực hiện.

2.Nút Màu Đỏ (TrackPoint?) Trên Bàn Phím Laptop Có Công Dụng Gì?

Các dòng laptop hiện nay đều được trang bị chuột hoặc Trackpad nhưng người ta vẫn phát minh ra TrackPoint vì để tiết kiệm thời gian khi chuyển từ gõ phím sang điều khiển con trỏ chuột. TrackPoint được tích hợp ngay trên bàn phím, nên khoảng cách sẽ ngắn hơn so với việc bạn đưa tay xuống chuột rời hoặc Trackpad.

nutdo

2.Ưu, Nhược Điểm Của TrackPoint

Ưu điểm:

Tiết kiệm thời gian di chuyển trỏ chuột khi đang gõ phím khoảng 1,5 giây so với việc di chuyển tay từ bàn phím xuống chuột hoặc Trackpad. Độ chính xác dịch chuyển con trỏ chuột cao hơn, đặc biệt khi sửa văn bản. Bạn có thể dịch chuyển con trỏ liên tục, không có điểm chết. Tay ướt vẫn sử dụng được.

nutdo

Nhược điểm:

Không ấn được chuột trái phải hoặc cuộn trang. Con trỏ di chuyển chậm hơn so với Trackpad hay Touchpad. Không gian thao tác ngón tay nhỏ.

Trên đây là giải đáp “Nút màu đỏ” trên bàn phím laptop là gì? Có tác dụng gì? Hy vọng rằng thông tin MediaMart chia sẻ sẽ giúp ích đến bạn.

Bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status DMCA compliant image
Bạn cần hỗ trợ?